Trong
cuộc nghiên cứu , Alicja Wolk và các đồng sự tại Viện Karolinska ở Stockholm (
Thụy Điển ) đã tiến hành phân tích dữ liệu của 32. 232 phụ nữ luống tuổi và lớn
tuổi đang sinh sống tại Thụy Điển.
Những phụ nữ tham gia nghiên cứu được đề
nghị hoàn thành bảng câu hỏi khảo sát chi tiết về chế độ ăn uống của họ trong
khoảng thời kì gần tám năm. Trong suốt thời kì nghiên cứu , 205 trong số những
người phụ nữ tham gia được chẩn đoán bị viêm khớp dạng thấp.
Ngừa viêm khớp dạng thấp bằng cách ăn cá |
Kết quả phân
tích cho thấy , những phụ nữ ăn cá ít ra một lần mỗi tuần , giảm 29% nguy cơ bị
viêm khớp dạng thấp so với những phụ nữ không ngay ăn cá , sau khi đã loại trừ
các nhân tố nguy cơ liên quan đến chứng bệnh này , như tình trạng hút thuốc lá
, thể trọng và các thói quen ăn uống khác. . .
Các nhà nghiên cứu cho biết ,
mối liên hệ giữa việc ăn cá với chứng viêm khớp dạng thấp ở phụ nữ được quy
vào lượng axít béo omega-3 cung cấp vào thân thể hàng ngày. Họ ước lượng rằng ,
những phụ nữ ngay cung cấp hơn 0,21g axít béo omega-3 vào thân thể mỗi ngày
trong suốt tám năm nghiên cứu , giảm hơn 52% nguy cơ bị viêm khớp dạng thấp so
với những phụ nữ tiêu thụ ít loại dưỡng chất này.
Kết quả nghiên cứu đã được
công bố trên tập san Annals of Rheumatic Diseases ( Mỹ ) chỉ rõ rằng , các loại
cá dầu , như cá hồi , cá thu và cá nhâm tuồng như đóng vai trò quan trọng. Vì
chúng có chứa hàm lượng cao chất dinh dưỡng chống viêm gọi là axít béo
omega-3 , có tác dụng tốt trong việc ngăn ngừa nguy cơ phát triển chứng viêm
khớp dạng thấp.
Theo thống kê của tổ chức Arthritis Foundation ( Mỹ ) , hiện
có khoảng 1,3 triệu người lớn bị viêm khớp dạng thấp tại Mỹ , và phụ nữ thường
có nguy cơ mắc căn bệnh này cao hơn đàn ông.
Đăng nhận xét