Ads Google

Món ăn , bài thuốc trị đau lưng , nhức mỏi 
Theo quan niệm của đông y khi thân thể suy nhược gọi là huyết khí kém sẽ dẫn đến tình trạng đau lưng , nhức mỏi cơ gân , xương khớp , người hay mỏi mệt , uể oải , … Để khắc phục tình trạng trên chúng ta phải ăn uống , tập thể dục đều đặn , hoạt động vừa phải… Sau đây là một số món ăn giản đơn để bồi dưỡng thân thể và cũng là thuốc trị đau lưng rất hữu hiệu. 

Thuốc trị đau lưng từ Thịt rắn: Theo Đông y , ngoài công dụng chữa trị các bệnh như thần kinh , liệt , thịt rắn còn chữa trị chứng đau lưng , nhức mỏi rất hiệu quả. Thịt rắn có vị ngọt , kết hợp với một số gia vị như sả , nghệ , lá lốt… xào lăn , ăn với bánh đa , hoặc làm món thịt rắn hầm. 
thuốc trị đau lưng
Bò xào lá lốt trị đau nhức cơ thể
Thịt bò lá lốt: Thịt bò 100g , lá lốt 70g. Thịt bò rửa sạch , cắt mỏng , ướp gia vị 5 – 10 phút , rồi xào sơ qua , sau thời gian ấy cho lá lốt vào. Món này ăn với cơm thường nhật ( một tuần khoảng 3 lần ) , vừa có công dụng bổ máu , vừa trị đau nhức cơ thể… Thịt bò có vị ngọt , bổ máu. Lá lốt có vị cay , thơm , tính ấm , có công dụng trừ thấp là thuốc trị đau lưng hiệu quả ( trị đau nhức xương , ra mồ hôi… ). 

Đuôi lợn nấu với đậu đen , đỗ trọng và tục đoạn: Kinh nghiệm dân gian , mỗi tuần dùng món này 3 – 4 lần ( dùng cách nhật ) , thay canh , có công dụng chữa trị chứng đau , mỏi lưng rất tốt. Cách dùng: Đuôi lợn một cái rửa sạch , xắt thành từng khoanh nấu với đậu đen100g và hai vị thuốc bắc có bán ở các dược phòng y khoa cựu truyền là tục đoạn 5g và đỗ trọng 50g. Nấu 2,5 bát nước to , cô đặc còn lại hơn nửa bát , lấy nước uống. Đây cũng có thể coi là một vị thuốc đau lưng mà dân gian truyền lại. 

Ngoài một số món ăn trên , đông y còn có những bài thuốc chữa trị đau lưng , nhức mỏi gối rất hiệu quả. Lưu ý không dùng cho người tăng huyết áp: 
Độc hoạt 12g , đảng sâm 4g , thảo 6g , bạch thược 12g , tam ký sinh , tế tân , phòng phong , tần giao , xuyên khung , đỗ trọng , phục linh mỗi thứ 10g , ngưu tất 8g , quế chi 4g , đương quy 14g , sinh khương 3 lát , thục địa 16g , táo tàu 3 quả. Cách chế biến: Cho các thứ trên cùng 4 bát nước , nấu còn 1 bát. Lấy phần xác cho tiếp 3 bát nước vào , nấu còn 1/2 bát. Trộn hai bát nước trên , rồi chia làm 3 lần uống trong ngày. Món này vừa dễ làm , vừa rẻ tiền. 

Đăng nhận xét